เคล็ดลับการดูแลหม้อหุงข้าวให้ใช้งานคุ้ม


img

‘หม้อหุงข้าว’ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าสามัญประจำบ้านที่ต้องมีติดครัว ดังนั้นควรดูแลรักษาให้ใช้งานได้คุ้มค่าและมีอายุการใช้งานยาวนาน โกลบอลเฮ้าส์มีเคล็ดลับมาฝากกัน


เริ่มต้นทำความสะอาดหม้อหุงข้าว

ก่อนทำความสะอาดควรถอดปลั๊กหม้อหุงข้าวออกทุกครั้ง และแล้วควรเปิดฝาหม้อข้าวทิ้งไว้ เพื่อให้หม้อหุงข้าวได้ระบายความร้อนข้างในออกมา และปล่อยทิ้งไว้สักพัก เพื่อให้หม้อหุงข้าวเย็นลงก่อน




ทำความสะอาดด้านในหม้อหุงข้าว

หลังใช้งานหม้อหุงข้าวเสร็จแล้ว ควรล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย โดยถอดปลั๊กออกเสียก่อน แล้วนำน้ำส้มสายชูแบบเจือจางราดเทลงไปในหม้อให้ทั่ว แล้วนำผ้าสะอาดเช็ดด้านในหม้อ เพื่อป้องกันการเกิดคราบ น้ำส้มสายชูที่มีฤทธิ์เป็นกรดจะช่วยทำความสะอาดครบ






ทำความสะอาดด้านนอกหม้อหุงข้าว

ส่วนด้านนอกหม้อหุง ไม่ควรโดนน้ำ ดังนั้นไม่ล้างด้วยวิธีธรรมดา แนะนำให้ใช้เบคกิ้งโซดาเข้มข้น และใช้แปรงสีฟันแตะน้ำเบคกิ้งโซดาเข้มข้นนี้ นำมาขัดบริเวณด้านนอกของหม้อหุงข้าว หลังจากนั้นใช้ผ้าสะอาดค่อยๆ เช็ดคราบออก และให้ใช้ฟองน้ำเปียกหมาดๆ เช็ดเป็นขั้นตอนสุดท้าย




เช็ดหม้อให้แห้งก่อนหุง

ในการหุงข้าวแต่ละครั้ง เมื่อซาวข้าวกับน้ำเรียบร้อยแล้ว ควรใช้ผ้าเช็ดบริเวณที่ก้นหม้อหุงข้าวให้แห้งสนิทก่อนที่นำลงไปใส่ในหม้อหุงข้าว
มิฉะนั้นอาจทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ หรืออาจทำให้ระบบภายในของหม้อหุงข้าวเสียหายก่อนอายุหม้อหุ้งข้าว




ทัพพีก็สำคัญ

ควรเลือกใช้ทัพพีที่มากับหม้อหุงข้าว เพราะถูกออกแบบเหมาะกับการใช้งานในหม้อหุงข้าวโดยเฉพาะ และไม่ควรเลือกใช้ทัพพีที่เป็นโลหะหรือวัสดุที่มีความแหลมคม เพราะอาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนกับผิวเคลือบภายในหม้อได้ ซึ่งหากมีการหลุดลอกของผิวเคลือบ อาจมีสารอันตรายปะปนออกมากับข้าวที่เราหุง




วางหม้อหุงข้าวในที่ที่เหมาะสม

เมื่อทำความสะอาดหม้อหุงข้าวและต้องการจัดเก็บหม้อหุงข้าวให้เป็นที่เป็นทาง ไม่ควรวางหม้อไว้ในที่ชื้น เพราะตัวหม้อจะเป็นสนิมได้ง่าย และเมื่อตัวหม้อเป็นสนิมอาจทำให้มีการปนเปื้อนไปกับตัวข้าวได้




ที่โกลบอลเฮ้าส์มีหม้อหุงข้าวให้เลือกหลากหลายยี่ห้อและหลายประเภท สามารถดูสินค้าออนไลน์ได้ที่     www.globalhouse.co.thหรือเข้ามาสัมผัสของจริงได้ที่โกลบอลเฮ้าส์สาขาใกล้บ้านคุณ








เนื้อหาที่คล้ายกัน