img

วิธีเลือกท่อประปาใช้งานให้คุ้มค่าที่สุด

‘ท่อประปา’ เป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของบ้าน ดังนั้นควรเลือกให้ถูกต้องและเหมาะกับการใช้งาน เพราะหากเลือกท่อที่ไม่ได้คุณภาพ อาจทำให้เกิดปัญหาและความเสียหาย ซึ่งถือเป็นเรื่องใหญ่มากในการซ่อมท่อประปา รวมทั้งเสียเวลาอีกด้วย โกลบอลเฮ้าส์หยิบวิธีการเลือกท่อประปาที่ใช้งานให้คุ้มค่าที่สุดมาแบ่งปันกัน เพื่อการเลือกท่อประปาที่เหมาะสมแก่การใช้งาน ซึ่งจะช่วยประหยัดงบประมาณและหมดปัญหาน้ำร่วมซึม


ประเภทของท่อประปา

ก่อนการเลือกซื้อท่อประปาให้ตอบโจทย์การใช้งาน ควรทำความรู้จักท่อประปาที่จำหน่ายในท้องตลาดในปัจจุบันเสียก่อน ซึ่งมีหลายประเภท ทั้งแบบที่เหมาะกับงานประปาภายในบ้านหรือภายนอกบ้าน และแบบที่ใช้เป็นท่อน้ำธรรมดาหรือท่อน้ำร้อน
⦁ ท่อ PVC สีฟ้า

เป็นท่อประปาที่นิยมใช้ทั่วไปตามบ้าน เพราะมีความยืดหยุ่นสูง มีข้อต่อหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้ มีความคงทน และหาซื้อได้ง่ายในราคาย่อมเยา แต่มีคุณสมบัติต่ำกว่าท่อ PE ไม่มีสารเคลือบป้องกันแสงยูวีเมื่อโดนแสงแดดจัดเป็นเวลานาน ทำให้เนื้อของวัสดุเปราะแตกจนอาจเกิดการรั่วไหลของน้ำได้ในที่สุด ส่วนใหญ่จึงนิยมใช้ภายในตัวบ้าน⦁ ท่อ PPR สีเขียว

ผลิตจากเม็ดพลาสติกคุณภาพสูง ท่อประเภทนี้ข้อต่อสามารถเชื่อมผสานกันเป็นเนื้อ จึงไม่เกิดปัญหาการรั่วซึมที่บริเวณจุดต่อเชื่อมระหว่างท่อและข้อต่อ ใช้ได้ทั้งท่อน้ำร้อนและน้ำเย็น เพราะทนความร้อนสูงได้มากกว่า 90 องศาเซลเซียล มีความแข็งแรงและทนแรงดันได้สูงมาก
ช่วยรักษาอุณหภูมิน้ำได้ดี มีอายุการใช้งานยาวนานกว่า แต่มีราคาสูงกว่าท่อ PVC สีฟ้ามาก⦁ ท่อ PE สีดำ

เป็นท่อพลาสติกที่นำไปใช้เป็นท่อน้ำและท่อร้อยสายไฟ เหมาะกับงานระบบประปาที่ฝั่งอยู่ใต้ดิน มีความยืดหยุ่นสูง แต่มีข้อเสียคือไม่สามารถนำมาใช้งานระบบน้ำร้อนได้ ช่วยป้องกันแสงยูวี เพราะมีการเคลือบด้วยสารกันแดด ตัวท่อไม่ทำให้เกิดตะไคร่น้ำภายใน จึงทำให้น้ำสะอาด


เลือกยี่ห้อท่อที่ไว้ใจได้

นอกจากการเลือกประเภทท่อให้ถูกต้องกับการใช้งาน ควรเลือกยี่ห้อหรือแบรนด์ของท่อที่น่าเชื่อถือ และมีได้มาตรฐานอุตสาหกรรม ซึ่งจะมีกำกับไว้บนตัวท่อ เพราะหากเลือกท่อที่ไม่มีคุณภาพหรือมีราคาถูกจนเกินท้องตลาด อาจได้ท่อที่ผลิตแบบไร้คุณภาพ ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาท่อรั่วหรือแตกหักเสียหายได้
นอกจากการเลือกท่อประประให้เหมาะสมกับการใช้งาน เราควรดูแลรักษาท่อประปาให้ดี เพื่อป้องกันน้ำสกปรก ซึ่งอาจส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของคนในบ้าน ปัญหาที่มักเกิดขึ้นกับท่อประปาสามารถแก้ไขได้ดังนี้

⦁ ท่อประปาเก่าเป็นสนิม

หลายบ้านอาจยังมีการใช้ท่อเหล็กอาบสังกะสี โดยเฉพาะบ้านเก่าที่สร้างมานาน ซึ่งอาจทำให้น้ำประปามีคราบแดงหรือมีตะกอนและสนิมปะปนอยู่ ดังนั้นหากพบว่าท่อเก่าและมีคราบเป็นสนิม ควรรีบเปลี่ยนใหม่ทันที⦁ ท่อประปาแตกรั่ว

เมื่อพบว่ามีน้ำรั่วไหลจากท่อ ควรรีบซ่อมแซมทันที เพื่อป้องกันการสูญเสียน้ำจำนวนมาก และหากปล่อยไว้นานอาจมีสิ่งสกปรกเล็ดลอดเข้าไปในท่อ ซึ่งส่งผลให้น้ำสกปรกได้

ที่โกลบอลเฮ้าส์มีท่อน้ำให้เลือกหลากหลายยี่ห้อและหลายประเภท สามารถดูสินค้าออนไลน์ได้ที่  www.globalhouse.co.th  หรือเข้ามาสัมผัสของจริงได้ที่โกลบอลเฮ้าส์สาขาใกล้บ้านคุณ
เนื้อหาที่คล้ายกัน

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ดีในการใช้งานเว็บไซต์
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และ นโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)