img

4 ปัจจัยสําคัญในการเลือกวัสดุปูพื้น


พื้น เป็นส่วนสำคัญของบ้านที่เราต้องพิถีพิถันกับการเลือกวัสดุเป็นพิเศษ เพราะต้องรับน้ำหนักมากและต้องรองรับการใช้งานที่หลากหลาย หากเลือกวัสดุไม่เหมาะสม อาจทำให้พื้นเสียหายได้ง่าย หรืออาจส่งผลต่อการใช้ชีวิตของสมาชิกในครอบครัวได้ ดังนั้น ถ้าไม่อยากหนักใจกับปัญหาที่ตามมาภายหลัง ขอแนะนำให้เลือกวัสดุปูพื้น โดยพิจารณาจากปัจจัยที่สำคัญเหล่านี้

1. พื้นที่ใช้งาน

พื้นแต่ละส่วนของบ้าน ต้องการวัสดุปูพื้นที่มีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป
- หากเป็นพื้นภายในบ้านที่ไม่ได้ใช้งานหนักมากนักและไม่ต้องเปียกน้ำ เช่น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น จะเลือกใช้วัสดุชนิดก็ได้ เช่น ลามิเนต ปาร์เก้ ไม้ ไม้พื้นเฌอร่า กระเบื้อง หินอ่อน หรือจะปูด้วยพรมก็ยังได้
- หากเป็นพื้นที่ที่ต้องเปียกน้ำบ่อยและอาจเกิดคราบสกปรกได้ง่าย เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว ควรเลือกวัสดุที่ทนน้ำ ทนชื้น และทำความสะอาดง่าย เช่น กระเบื้อง แกรนิตโต้ แต่ก็ต้องเลือกชนิดที่พื้นผิวไม่ลื่นเมื่อเปียกน้ำ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุลื่นล้ม
- หากเป็นพื้นที่ภายนอกบ้าน ซึ่งต้องเจอทั้งแดด ฝน เป็นประจำ เช่น สวน ระเบียง ชานบ้าน หรือดาดฟ้า ควรเลือกวัสดุที่แข็งแรง ทนทานต่อสภาพอากาศได้ดี ไม่หดตัวและขยายตัวตามการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ เช่น ไม้พื้น เฌอร่า
- หากเป็นจุดที่ใช้งานหนักจนพื้นอาจเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย หรือเป็นจุดที่ต้องการความสวยงาม ทนทาน มากเป็นพิเศษ ก็ควรเลือกใช้ "ไม้พื้นเฌอร่า คัลเลอร์ทรู" ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีผสมสีในเนื้อไม้ ให้สีสวยสม่ำเสมอถึงเนื้อใน และยังทนต่อสภาพอากาศได้ดีเยี่ยม จึงคงความสวยยาวนานแม้ใช้ผ่านการงานอย่างหนักหรือมีรอยขีดข่วน

2. รูปลักษณ์

เลือกวัสดุปูพื้นที่มีสีสัน ลวดลาย และสัมผัส ที่สวยงาม กลมกลืน เข้ากับองค์ประกอบโดยรวมของบ้าน เช่น หากบ้านเป็นสไตล์โมเดิร์น อาจเลือกปูพื้นด้วยกระเบื้องหรือแกรนิตโต้ที่มีดีไซน์ทันสมัย หากต้องการความหรูหรา อาจเลือกปูด้วยหินอ่อน และหากบ้านเป็นสไตล์ธรรมชาติหรือต้องการให้บ้านดูอบอุ่น น่าอยู่ อาจเลือกปูด้วยไม้หรือวัสดุทดแทนไม้ เช่น ไม้พื้น เฌอร่า เป็นต้น

3. สมาชิกในครอบครัว

วัสดุปูพื้นที่เลือกควรสอดคล้องกับพฤติกรรมการใช้ชีวิตของสมาชิกในครอบครัว เช่น หากต้องทำงานนอกบ้าน ไม่มีเวลาดูแลรักษามากนัก ก็ควรเลือกปูพื้นด้วยวัสดุที่ทนทาน ดูแลรักษาและทำความสะอาดง่าย เช่น กระเบื้อง หรือ ไม้พื้นเฌอร่า นอกจากนี้ อย่าลืมคำนึงถึงเงื่อนไขด้านสุขภาพด้วย เช่น ห้องของคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ ไม่ควรปูด้วยพรม เพราะจะเป็นที่สะสมของฝุ่นและแบคทีเรีย อาจทำให้อาการภูมิแพ้กำเริบหนักขึ้น

4. งบประมาณ

วัสดุแต่ละชนิด แต่ละเกรด ก็มีราคาแตกต่างกันออกไป ควรเลือกที่เหมาะสมกับงบประมาณที่เรามี แต่ก็ไม่ควรเลือกโดยเน้นเรื่องราคาถูกเพียงอย่างเดียวโดยไม่คำนึงถึงเรื่องคุณภาพ เพราะวัสดุราคาถูกบางอย่าง อาจไม่มีคุณภาพ ไม่ได้มาตรฐาน ไม่แข็งแรงทนทาน ใช้งานได้เพียงไม่นานก็อาจเสียหายได้ง่าย ทำให้ต้องซ่อมแซมหรือเปลี่ยนบ่อย จึงไม่คุ้มค่าเลยในระยะยาว

Credit ขอบคุณเนื้อหาดีๆ จาก : http://www.shera.com/th/
เนื้อหาที่คล้ายกัน