img

เคล็ดไม่ลับ! วิธีการดูแลรักษาโซฟาให้อยู่กับเรานานๆ

ถ้าพูดถึงเฟอร์นิเจอร์สุดคลาสสิกในห้องนั่งเล่นก็คงจะขาดไม่ได้เลยอย่างโซฟา ที่จะช่วยทำให้บรรยากาศผ่อนคลาย มีความสุขร่วมกันไปกับสมาชิกในครอบครัว แต่นอกจากห้องนั่งเล่นแล้ว โซฟายังเหมาะกับการใช้งานร่วมกับห้องอื่นๆ อีกด้วย เช่น ห้องรับแขก ห้องอ่านหนังสือ ห้องนอน เรียกได้ว่าทุกห้องสามารถนำโซฟาเข้ามาตกแต่งเพื่อสร้างบรรยากาศได้ทั้งหมด และเราเองก็คงไม่ได้อยากให้บรรยากาศดีๆ เหล่านั้นหมดไป เพียงเพราะโซฟาของเราหม่นหมอง และเสื่อมสภาพไปในเร็ววัน ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกัน วันนี้เราจะมาแนะนำเคล็ดไม่ลับ กับ วิธีการดูแลรักษาโซฟา กัน


ประเภทโซฟามีกี่ประเภท

คงต้องบอกก่อนว่าโซฟามีหลายประเภท ถ้าหากพูดถึงลักษณะของโซฟาและวัสดุที่หุ้มโซฟา แน่นอนอยู่แล้วว่ามันขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานโดยตรง ว่าต้องการให้ห้องที่เรานำโซฟาไปตกแต่ง มีดีไซน์ในรูปแบบไหนไม่ว่าจะเป็น เรียบง่าย สีสันสวยงามสะดุดตา หรูหรา ฯลฯ แล้วด้วยความสวยของโซฟามันอาจจะทำให้เรามองข้ามเรื่องที่สำคัญอีกเรื่องนึงไป คือ วัสดุที่หุ้มโซฟา เพราะมันทำให้วิธีการดูแลรักษา หรือวิธีทำความสะอาดโซฟา จะแตกต่างกันไปตามวัสดุที่ใช้ โดยจะมีอยู่ 3 ประเภทที่นิยมเป็นหลักดังต่อไปนี้


โซฟาหนังแท้


วัสดุหุ้มโซฟาด้วยหนังแท้ ส่วนใหญ่จะเห็นเป็นที่นิยมกัน คือ ใช้หนังวัวในการทำเพราะมันมีขนาดใหญ่ ให้ผิวสัมผัสที่นิ่มสบาย ยิ่งเก่ายิ่งนิ่ม ถ้าลองมองดูใกล้ๆ  จะสังเกตเห็นได้ว่าหนังแท้มีรูขุมขนจำนวนมาก ทำให้สามารถระบายเหงื่อได้ดี โซฟาหนังแท้จึงนั่งสบาย ให้ผิวสัมผัสที่ดีเพราะไม่ร้อน อับชื้น หรือเหนอะหนะผิว มีความสวยงาม ความหรูหรา เพราะหนังแท้แต่ละผืนก็มีคาแรคเตอร์ที่เป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำกัน ทั้งเฉดสี ลวดลาย รวมถึงความไม่สมบูรณ์แบบเล็กๆ น้อยๆ ที่ว่าถือเป็นเสน่ห์ที่หาไม่ได้จากหนังเทียม  และข้อดีของหนังสัตว์ ให้ความทนทาน ระบายอากาศได้ดี ส่งผลให้ผู้ใช้งานนั่งสบาย ไม่ร้อน มีทั้งแบบฟอกสี กับไม่ฟอกสี โซฟาหนังแท้ราคาจะค่อนข้างสูงเป็นพิเศษ  แต่เป็นหนึ่งในวัสดุที่มีความคงทนสูงมาก อายุยาวนานมากกว่า 10 ปี หากได้รับการดูแลรักษาเป็นอย่างดี


วิธีการดูแลโซฟาหนังแท้

 • ใช้น้ำยาหรือผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดโซฟาหนังแท้โดยเฉพาะ หากไม่มีสามารถนำผ้าชุบน้ำพอหมาดแล้วไปเช็ดทำความสะอาดได้ แต่ถ้าเป็นรอยเปื้อนใช้ผ้าชุบน้ำสบู่อ่อนๆ *ห้ามใช้แอมโมเนีย สารฟอกสี หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดฤทธิ์รุนแรงกับเฟอร์นิเจอร์หนัง*
 • หมั่นทาครีมบำรุงโซฟาหนัง เพื่อที่หนังจะได้ยืดหยุ่น และได้รับการปกป้องทำให้ยืดอายุการใช้งาน  *ควรทำขั้นตอนนี้อย่างน้อยปีละครั้งนะ*
 • ไม่ควรโดนแสงแดดเป็นเวลานาน จะทำให้กรอบเร็วมากขึ้น
 • พยายามอย่าวางใกล้กับเครื่องปรับอากาศ เพราะจะทำให้หนังสูญเสียความชุ่มชื้นมากกว่าปกติ


โซฟาหนังเทียม


ด้วยข้อจำกัดของหนังแท้ที่มีราคาค่อนข้างสูงเป็นพิเศษ โซฟาหนังเทียมจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ทดแทนหนังแท้ เป็นการนำเอาวัสดุต่างๆ มาสังเคราะห์ขึ้นให้มีลักษณะเหมือนกับหนังแท้ ทั้งผิวสัมผัสและลวดลายต่างๆ เป็นที่นิยมอย่างมาก ให้ความสวยงาม นั่งแล้วนุ่มสบาย และยังสามารถเลือกสีได้หลากหลายอีกด้วย แต่หนังเทียมจะมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 5-10 ปี ขึ้นอยู่กับเกรดของวัสดุ เมื่อหมดอายุการใช้งาน หรือไม่ได้รับการดูแลรักษาที่ดี หนังเทียมจะลอกเป็นขุย เป็นแผ่นหรือแตกและติดขึ้นมากับผิวหรือเสื้อผ้าเวลาที่เรานั่ง ดูไม่สวยงาม ทำให้จำเป็นต้องซื้อตัวใหม่มาเปลี่ยน


วัสดุหนังเทียมแบ่งออกมาได้ ชนิด ได้แก่

 • หนังเทียมชนิด PU (Polyurethane) เป็นหนังเทียมที่มีความเหมือนกับหนังแท้มากที่สุด มีราคาสูงกว่าหนังเทียม PVC และมีอายุการใช้งานที่จะเสื่อม และย่อยสลายไปได้เอง จึงทำให้เป็นที่นิยมอย่างมากในต่างประเทศ เนื่องจากมีการรณรงค์ต่อต้านมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม และต่อต้านการฆ่าสัตว์ ทำให้ความต้องการของหนัง PU มีมากขึ้น
 • หนังเทียมชนิด PVC (Polyvinyl Chloride) เป็นหนังเทียมที่มีความนิยมใช้กันมากที่สุด มีลักษณะ ขุ่นทึบ สามารถผลิตให้มีสีสันได้ทุกสี หนัง PVC ซึ่งจริงๆ แล้วถ้าพูดง่ายๆ เลย คือ พลาสติกนี่แหละสังเกตง่ายๆ โดยการสัมผัส หนัง PVC จะค่อนข้างแข็งไม่นุ่มมือ อายุการใช้งานจะอยู่ที่ประมาณ 3-5 ปี แต่ถ้าถูกความร้อนบ่อยๆ หรือจุดที่ถูกเสียดสีอาจกรอบ และแตกง่าย
 • หนังเทียมชนิดผสม PVC และ PU หรือเรียกได้ว่า Semi-PU เป็นการนำจุดเด่นของหนังเทียม PU และ PVC มาผสมกัน จึงได้หนังเทียมแบบผสมที่คุณภาพใกล้เคียงกับหนังแท้ ในราคาที่ถูกมากกว่า เพราะด้วยวัสดุ PU จะมีความคล้ายคลึงกับหนังแท้ และด้วยวัสดุ PVC ที่พูดง่ายๆ ว่าเป็นพลาสติก เลยทำให้ผิวสัมผัสนุ่ม ทนทานต่อรอยขูดขีด ไม่ย้วย และคืนรูปได้ดีกว่าหนังเทียม PU


วิธีการดูแลโซฟาหนังเทียม

 • หากไม่มีน้ำยาทำความสะอาดโซฟาหนังเทียมให้ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำสบู่อ่อนๆ แทน แต่ไม่ควรชุ่มเกินไป หลังจากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดแล้วต่อด้วยผ้าแห้ง
 • ไม่ควรวางโซฟาไว้ในพื้นที่ ชื้น จะทำให้เกิดเชื้อรา
 • ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้โซฟาโดนแดด เพราะจะทำให้หนังกรอบ แห้ง แตกลาย


โซฟาผ้า


ถ้าพูดถึงโซฟาผ้าแน่นอนอยู่แล้วว่าเป็นอีกหนึ่งวัสดุที่นิยมนำมาใช้กัน ไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็ก ขนาดกลาง ขนาดใหญ่ สามารถนำไปตกแต่งให้เข้ากับหลากหลายสไตล์ มีหลากหลายสี จะเหมาะกับประเทศไทยที่มีอากาศร้อน และความชื้นค่อนข้างสูงมากที่สุด เพราะโซฟาผ้าจะสามารถระบายอากาศได้ดี เราจะนั่งจะนอนในฤดูไหนก็ไม่ต้องกังวลว่าจะร้อน แถมยังมีความนุ่มสบายจากเนื้อผ้าอีกด้วย ดังนั้นวันนี้เราจะมาบอกวัสดุของผ้าแบบเบื้องต้น เพื่อที่จะได้รู้ วิธีการดูแลรักษาโซฟาผ้า หรือทำความสะอาดที่ถูกต้องกัน


วัสดุผ้าแบ่งออกมาได้ ชนิดหลัก ได้แก่

 • เส้นใยธรรมชาติ (Natural Fabrics) ได้แก่ ลินิน, ฝ้าย, ขนสัตว์, ไหม, ชานิล, ใยปอ และกำมะหยี่
 • เส้นใยสังเคราะห์ (Synthetic Fabrics) ได้แก่ อาชีเตด, อะคริลิก, ไนลอน, โอเลฟิน, โพลีเอสเตอร์, หนังเทียม และเรยอน


วิธีการดูแลโซฟาผ้า

 • เราสามารถทำความสะอาดโซฟาผ้าโดยการใช้เครื่องดูดฝุ่นในการเก็บเศษผงต่างๆ บนโซฟาทุกซอกทุกมุม
 • ให้ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดบิดหมาดๆ แล้วเช็ดให้ทั่วโซฟา
 • หากเลอะคราบสิ่งสกปรกสามารถใช้ น้ำยาขจัดคราบสกปรก สำหรับเฟอร์นิเจอร์บุผ้า เช็ดทำความสะอาดได้ในทันที
 • หากโซฟามีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ก็สามารถนำไปตากแดด หรือเปิดห้องให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก เพื่อเป็นการลดกลิ่นอับชื้นได้
 • ควรหลีกเลี่ยงสิ่งของมีคมไปเกี่ยวโดนโซฟา เพราะจะทำให้โซฟาเป็นรอยขีด ขาด หรือเป็นขุยได้


การเลือกซื้อโซฟาสักตัวทำให้เราจะต้องคิด และไตร่ตรองให้ดี มันไม่ใช่แค่การเลือกสไตล์โซฟาที่ถูกใจ เพื่อที่จะได้นำโซฟามาตกแต่งห้องของเราให้สวยงาม แต่เราควรจะคำนึงด้วยว่า เราจะเหมาะกับวัสดุที่หุ้มโซฟาแบบไหน แล้วเรามีวิธีในการดูแลรักษาโซฟาของเรายังไง เพราะถ้าหากเราใช้โซฟาของเราไปสักพักโดยที่ไม่ดูแลรักษา ไม่ว่าจะเป็นโซฟาผ้า โซฟาหนังแท้ หรือโซฟาหนังเทียม มันก็จะต้องเกิดการสึกหรอ มีคราบเขรอะ ทำให้สภาพของโซฟาเราไม่น่าใช้ ดูสกปรก หม่นหมอง และเก่า แต่ถ้าเกิดว่าเรารู้วิธีในการดูแลรักษาทำความสะอาด ก็จะทำให้โซฟาของเราสดใส น่าใช้งาน แถมช่วยยืดอายุการใช้งานให้อยู่กับเราไปนานๆ อีกด้วย


หากเหนื่อยกับ วิธีการดูแลรักษาโซฟา อยากเลือกใช้โซฟาที่ดีต้องที่ Global house

ใครที่กำลังมองหาวิธีการดูแลรักษาโซฟาอยู่ ก็อย่าลืมสิ่งที่สำคัญที่สุดอีกอย่างเลย คือ การเลือกโซฟาที่ดี และเหมาะสมกับตัวเรา ต้องไปลองด้วยตัวเอง ว่าที่นั่งนี้นุ่มสบายมั้ย ที่วางแขน กับที่พิงหลังพอดีกับเราหรือเปล่า? โดยเราสามารถไปทดลองนั่งโซฟาได้เลยที่ Global House ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือจะช็อปออนไลน์ก็ง่าย สบายกระเป๋า ผ่อนก็คุ้มกับโกลบอลเฮ้าส์ ที่ให้ สิทธิพิเศษสูงสุดกับการผ่อน 0% 10 เดือน (เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯกำหนด) นอกจากโซฟาแล้วทาง Global house ยังให้บริการจัดจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้าง และสินค้าตกแต่งบ้านที่ดีที่สุดในภูมิภาคอาเซียนอีกด้วย


เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชั่นใหม่ๆ ทั้งสินค้าวัสดุก่อสร้าง หรือสินค้าตกแต่งบ้าน สามารถติดตามและสั่งซื้อสินค้า Global house ได้หลากหลายช่องทางที่
เนื้อหาที่คล้ายกัน