img

เลือกซื้อโซฟาผ้าหรือหนังดี? อันไหนใช่สำหรับคุณ

ถ้าไม่พูดถึงเฟอร์นิเจอร์ตัวนี้ก็คงจะไม่ได้ ว่าโซฟาเป็นไอเทมเด็ดประจำห้องนั่งเล่น ทำให้การเลือกซื้อโซฟาแต่ละครั้งจึงต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษ เพราะมันไม่ใช่แค่การเลือกสไตล์ที่ถูกใจเพื่อที่จะเลือกโซฟาสวยเหมาะกับสไตล์การตกแต่งบ้านของเรา แต่มันยังรวมทั้งการตอบโจทย์การใช้งานว่ามันสามารถใช้ได้จริงมั้ย มันเป็นเรื่องที่ต้องมาคิดมากกว่าแค่เรื่องของหน้าตาโซฟา เพราะเราต้องเลือกโซฟาที่ลงตัวเหมาะกับเรามากที่สุด และยังเชื่อว่าการเลือกวัสดุที่หุ้มเบาะโซฟาก็เป็นเรื่องที่ยังถกเถียงกันอยู่ว่า โซฟาผ้า หรือโซฟาหนังดี อันไหนจะเหมาะกับตัวเรา หรือไลฟ์สไตล์ของเรา ถ้าหากใครยังหาคำตอบเหล่านั้นไม่ได้ วันนี้ทาง Global house ก็จะมาช่วยแนะนำให้คุณตัดสินใจว่าจะใช้ โซฟาผ้าหรือหนังได้ง่ายมากยิ่งขึ้น


ความแตกต่างระหว่างโซฟาผ้า กับโซฟาหนัง


โซฟาผ้า


การเลือกซื้อโซฟาผ้า นอกจากรูปทรงภายนอกที่ชวนให้เราอยากจะทิ้งตัวลงเต็มที่ ยังเป็นโซฟาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีความหลากหลายมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นวัสดุหรือสีของผ้า เหมาะกับคนที่ชอบโซฟาที่มีสีสันสดใส ชอบลวดลายที่อยู่ในผ้า มันจึงมีหลายราคาให้เลือกขึ้นอยู่กับดีไซน์ หรือเกรดผ้า เป็นต้น


คุณสมบัติของวัสดุผ้าแบ่งออกมาได้ ประเภทหลัก

 • เส้นใยธรรมชาติ (Natural Fabrics) ได้แก่ ลินิน, ฝ้าย, ขนสัตว์, ไหม, ชานิล, ใยปอ และกำมะหยี่ ซึ่งทำจะให้โซฟาผ้ามีผิวสัมผัสที่นุ่มนวล มีสีสันและลวดลายให้เลือกมากกว่าโซฟาหนัง ช่วยระบายความร้อนได้ดี นั่งแล้วไม่ร้อนเท่าโซฟาหนัง จึงเหมาะกับอากาศบ้านเราในห้องที่ไม่ได้ติดแอร์ หากใช้ไปนานๆ จะเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นและไรฝุ่น นอกจากนี้ยังทำความสะอาดยาก ต้องใช้เครื่องดูดฝุ่นหรือซักแห้งเพื่อทำความสะอาด และหากมีคราบเปื้อนก็ต้องใช้น้ำยาเฉพาะเพื่อมากำจัดคราบ ซึ่งบางครั้งก็ไม่สามารถกำจัดคราบออกได้หมด
 • เส้นใยสังเคราะห์ (Synthetic Fabrics) ได้แก่ อาชีเตด, อะคริลิก, ไนลอน, โอเลฟิน, โพลีเอสเตอร์, หนังเทียม และเรยอน จะให้ผิวสัมผัสที่ไม่สบายอ่อนนุ่มเท่าผ้าใยธรรมชาติ และอมความร้อนมากกว่า แต่ก็มีข้อดีเรื่องความคงทน เนื้อผ้าคงตัวดีกว่า ไม่ยับง่าย มีสีสันให้เลือกเยอะกว่าผ้าใยธรรมชาติ และมีราคาถูกกว่าโซฟาผ้าใยธรรมชาติและโซฟาหนัง


ข้อดี

 • วัสดุที่ทำจากผ้าจะทำให้ระบายอากาศได้ดี นั่งแล้วไม่ร้อน หรือเหนียวติดตัว แถมยังนุ่มนั่งสบายอีกด้วย
 • มีสีสัน ลวดลาย และเนื้อผ้าให้เลือกเยอะ ลองดูได้ที่ เว็บไซต์ Global house รับรองได้ว่าต้องเลือกจนตาลายกันเลยทีเดียว
 • ราคาถูกกว่าผ้าบุแบบหนัง


ข้อเสีย

 • ถ้าอยู่ในพื้นที่อับชื้นอาจทำให้เกิดราขึ้น และกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ตามมาได้
 • ไม่เหมาะกับคนที่เป็นภูมิแพ้ เพราะเนื้อผ้าจะสะสมฝุ่น หากไม่ได้รับการดูแล และทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ
 • เช็ด หรือทำความสะอาดยาก หากมีของเหลวหกใส่
 • ใช้ไปสักระยะผ้าจะดูเก่า เป็นขุย ซึ่งเกิดจากการเสียดสีขณะใช้งาน ทำให้สีหรือลวดลายของผ้าจางลง


โซฟาหนัง


โซฟาหนังจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ โซฟาหนังแท้ และโซฟาหนังเทียม ราคาก็จะมีตั้งแต่จับต้องได้ง่าย ไปจนถึงราคาที่ค่อนข้างสูง แต่จะมีความทนทานมากกว่าโซฟาแบบผ้า ถ้าดูแลรักษาอย่างดีก็สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน เวลาที่เลอะคราบสกปรกก็เช็ดทำความสะอาดได้ง่าย รวดเร็ว


คุณสมบัติของวัสดุหนังแบ่งออกมาได้ ประเภทหลัก

1. โซฟาหนังสัตว์ : โซฟาหนังสัตว์แท้ที่นิยมใช้จะเป็นหนังวัว ให้ผิวสัมผัสที่นุ่มสบาย ยิ่งใช้นานยิ่งนิ่ม มีความทนทาน ทำความสะอาดและกำจัดคราบเปื้อนต่างๆ ได้ง่ายกว่าโซฟาผ้า แต่ราคาค่อนข้างสูงกว่าโซฟาประเภทอื่นๆ

ข้อดี

 • ถ้าดูแลรักษาอย่างถูกวิธีก็จะทนทาน ใช้งานได้นาน เป็น 10-20 ปีก็ไม่ขาด
 • หรูหราดูมีระดับ แล้วถ้ายิ่งขัดเงาด้วยครีมทำความสะอาดโซฟา จะทำให้เงาและสวยมาก แตกต่างจากโซฟาหนังเทียมอย่างเห็นได้ชัด
 • ผิวสัมผัสนุ่มมาก ถ้ายิ่งใช้หนังจะนิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ
 • ทำความสะอาดง่าย กันน้ำได้ดีในระดับหนึ่ง เวลาเลอะอะไรก็แค่ใช้แว็กซ์ทำความสะอาดหนังมาขัด คราบสกปรกก็จะหลุดออกอย่างง่ายดาย


ข้อเสีย

 • เป็นโซฟาที่มีราคาสูงมาก สูงที่สุด เพราะทำมาจากหนังสัตว์ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นหนังวัว แล้วเวลาผู้ผลิตเอามาทำก็ต้องซื้อมาเป็นตัวๆ  ถ้าหนังมีตำหนิ ก็จะใช้ไม่ได้
 • ค่าซ่อมแซมสูงมาก ถ้าโซฟาหนังแท้ชำรุด จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงพอๆ กับซื้อโซฟาใหม่สักตัวเลย นอกจากหนังที่เปลี่ยนจะแพงแล้ว ค่าแรงในการซ่อมก็สูงกว่าโซฟาชนิดอื่น


2. โซฟาหนังเทียม หรือโซฟาหนังสังเคราะห์ : โซฟาหนังเทียมที่นิยมจะผลิตจาก PVC จะมีราคาค่อนข้างถูก ส่วนโซฟาหนังเทียมที่ผลิตจาก PU จะมีการเลียนแบบลักษณะของหนังให้ใกล้เคียงกับหนังแท้มากที่สุด ราคาก็จะสูงขึ้นมาอีกหน่อย แต่ทั้งสองแบบราคาสามารถจับต้องได้ ราคาถูกกว่าหนังแท้ แต่จะทนทานน้อยกว่าหนังแท้เหมาะกับการใช้งานในบ้านที่มีเด็กเล็ก เน้นการทำความสะอาดโซฟาได้ง่าย

ข้อดี

 • ราคาจับต้องได้มากกว่า หากเทียบกับหนังแท้
 • มีลวดลาย และสีของหนังให้เลือกอย่างหลากหลาย ซึ่งผิดกับโซฟาหนังแท้ที่มีสีให้เลือกน้อย
 • ทำความสะอาดง่าย แค่ใช้น้ำสะอาดเช็ด หรือใช้น้ำยาทำความสะอาดหนังขัดเบาๆ สิ่งสกปรกก็จะหลุดออกอย่างง่ายดาย


ข้อเสีย

 • ความทนทาน ระยะการใช้งานสู้หนังแท้ไม่ได้
 • ไม่เหมาะกับห้องที่ร้อนอบอ้าว ไม่มีเครื่องปรับอากาศ เวลานั่งหรือนอนบนโซฟาเหงื่อจะออกง่ายมาก เพราะไม่ดูดซับน้ำ ทำให้เราเหนียวตัวง่ายเวลาที่เจออากาศร้อนๆ
 • ยิ่งใช้งานมากหนังจะยิ่งกรอบ และบางลงจนปริแตกโซฟาผ้าหรือหนัง ดีกว่ากันล่ะ?


1. ความสบาย


ถ้าเทียบกันด้วยความสบาย โซฟาผ้าแน่นอนว่าให้ความสบายได้มากกว่าโซฟาหนัง เพราะผ้ามีความยืดหยุ่น ระบายอากาศหรือความร้อนได้ดี จะนั่งหรือนอนก็ไม่ต้องมากังวลว่าตัวจะเหนียวเหนอะหนะ แต่ในขณะที่ โซฟาหนัง อาจด้อยกว่า โซฟาผ้า ด้านความสบายหน่อย เพราะลักษณะเฉพาะตัวของผืนหนังจะซึมซับอุณหภูมิโดยรอบ ถ้าบ้านของคุณร้อน ผืนหนังจะอุ่นขึ้น หรือถ้าอากาศเย็นลง ผืนหนังก็จะเย็นลงเช่นกัน แต่ผิวสัมผัสของโซฟาหนังจะให้ความรู้สึกสมูท และหรูหรามากกว่า


2. การดูแลรักษา


สำหรับการดูแลรักษา โซฟาผ้า หรือ หนัง มันมีลักษณะ กับความทนทานที่แตกต่างกัน จึงต้องอาศัยการดูแลด้วยวิธีเฉพาะ โซฟาผ้านั้น คุณสมบัติของผ้าซึมซับน้ำได้มันเลยทำให้เปื้อนได้ง่าย เกิดคราบง่าย จึงต้องทำความสะอาดหรือซักฟอก และถ้าหากไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีคุณภาพ หรือเนื้อผ้าคุณภาพไม่ดี สีอาจซีดจางลง แต่ถ้าเป็นโซฟาผ้า เนื้อคุณภาพ ก็จะมีความคงทนมากกว่า ส่วนการดูแลทั่วไปก็เพียงแค่ดูดเศษฝุ่น และสิ่งสกปรกได้ง่ายๆในเบื้องต้น ส่วนในเรื่องการดูแลรักษาโซฟาหนัง เพียงแค่ระวังการขีดข่วน ใช้ผ้าชุบน้ำพอหมาดเช็ดฝุ่นหรือดูดฝุ่นเท่านั้น เพราะคุณสมบัติของหนังไม่ดักฝุ่น หรือหากเปื้อนคราบก็เพียงแค่เช็ดออกด้วยน้ำสะอาดได้ แต่ไม่ควรตากแดดแรงๆ หรือวางใกล้กับเครื่องปรับอากาศนานๆ ควรใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลหนังเช็ดเพื่อป้องกันหนังแห้งแตก


3. สี และสไตล์ของโซฟา


ความโดดเด่นของ โซฟาผ้า อยู่ที่มีสีสันและลวดลาย รวมทั้งเนื้อสัมผัสที่ดูอบอุ่นเป็นกันเอง คุณอาจเลือกโซฟาผ้าที่สีสันสดใส ลวดลายสะดุดตามาแต่งห้องในสไตล์โมเดิร์น เลือกสีพาสเทลมาแต่งห้องแนววินเทจหรือสนุกกับการเล่นสีตกแต่งห้อง หรือไม่ว่าจะสไตล์ไหน โซฟาผ้าก็มีหลากหลายรูปแบบให้คุณเลือกไปแต่ง ส่วน โซฟาหนัง นั้น คือ ความโดดเด่นมีเสน่ห์เป็นเอกลักษณ์ด้วยลวดลายที่ธรรมชาติรังสรรค์เพียงชิ้นเดียว ความมันวาวของหนังให้ความรู้สึกหรูหรา ทรงคุณค่า เหมาะกับบ้านสไตล์ที่ค่อนข้างหรูหรา คลาสสิก


4. ราคา


ถ้าไม่พูดถึงราคาก็คงจะไม่ได้เลยเพราะมันก็เป็นอีกเหตุผลนึงที่ช่วยในการประกอบการตัดสินใจ โซฟาผ้า จะมีราคาตั้งแต่หลักพันขึ้นไปจนถึงตัวละเป็นหมื่นหรือแสน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัสดุที่ใช้ ส่วนโซฟาหนัง ถ้าเป็นหนังแท้ แน่นอนอยู่แล้วว่าราคาจะค่อนข้างสูง แต่คุณภาพก็จะดีตามขึ้นไปด้วย ถ้าเป็นหนังเทียมราคาจะถูกกว่าหนังแท้ แต่มันจะไม่คงทนเท่ากับหนังแท้ ถ้านับว่าเราดูแลรักษาโซฟาหนังแท้ หรือหนังเทียม ถูกต้องตามลักษณะของมัน


จริงๆ แล้ว ทั้ง โซฟาผ้า หรือ หนัง มันไม่สามารถตอบได้ว่าแบบไหนดีกว่ากัน เพราะต้องขึ้นอยู่กับความชอบ และการใช้งานของเราเป็นหลัก เทคนิคในการเลือกก็คือ เลือกจากความชอบของตัวเอง ดูว่าราคาเหมาะสมหรือเปล่า ตอบโจทย์การใช้งานของเรามั้ย และอย่าลืมคำนึงถึงเรื่องขนาดพื้นที่ที่เราต้องการใช้งาน เพื่อให้สามารถวางได้อย่างพอดี ไม่เกะกะพื้นที่ในบ้านส่วนอื่นๆ แต่ถ้าหากยังลังเลอยู่ ให้ลองเปรียบเทียบข้อดี - ข้อเสีย เพื่อให้คุณมั่นใจว่าสิ่งที่คุณจะได้รับคุ้มค่าสำหรับเราหรือเปล่า และที่สำคัญแนะนำว่าให้ไปลองนั่งตามร้านที่เค้ามีสินค้าให้ทดลอง เพื่อความมั่นใจมากยิ่งขึ้นนะคะ


หากยังไม่สามารถตัดสินใจได้ว่า โซฟาผ้า หรือหนังดี Global house ช่วยคุณได้

ใครที่กำลังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกวัสดุหุ้มเบาะแบบไหนดี ดังนั้นก็อย่าลืมคำนึงถึงสิ่งที่สำคัญที่สุดอีกอย่างเลย คือ การเลือกโซฟาที่ดี และเหมาะสมกับตัวเรา ต้องไปลองด้วยตัวเองว่าที่นั่งนี้นุ่มสบายมั้ย ผิวสัมผัสของโซฟาผ้า หรือโซฟาหนังเป็นยังไง โดยเราสามารถไปสัมผัสโซฟาได้เลยที่ Global House ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือว่าจะช็อปออนไลน์ก็ง่าย สบายกระเป๋า ผ่อนก็คุ้มกับโกลบอลเฮ้าส์ ที่ให้ สิทธิพิเศษสูงสุดกับการผ่อน 0% 10 เดือน (เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯกำหนด) นอกจากโซฟาแล้วทาง Global house เอง ยังให้บริการจัดจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้าง และสินค้าตกแต่งบ้านที่ดีด้วย A Better Choice for A Better Home


เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชั่นใหม่ๆ ทั้งสินค้าวัสดุก่อสร้าง หรือสินค้าตกแต่งบ้าน สามารถติดตามและสั่งซื้อสินค้า Global house ได้หลากหลายช่องทางที่
เนื้อหาที่คล้ายกัน