img

รู้ก่อนซื้อ วิธีเลือกเก้าอี้เกมมิ่งยังไง ให้ถูกใจสายเกมเมอร์

สำหรับใครที่เป็นสายเกมเมอร์ แล้วชอบใช้เวลาไปกับการเล่นเกมนานๆ มักจะมีปัญหากับอาการปวดหลังหรือปวดตามร่างกายอยู่บ่อยๆ เป็นเพราะเก้าอี้ที่คุณนั่งนั้น ไม่เหมาะกับการนั่งเป็นระยะเวลานานๆ ส่วนใครที่กำลังสนใจอยากจะเปลี่ยนมาใช้เก้าอี้เล่นเกม หรือเก้าอี้เกมมิ่งนั้น แต่ไม่รู้ว่าตัวเก้าอี้จะเหมาะกับสรีระของคุณหรือเปล่า และถ้าหากคุณซื้อมานั่งจะช่วยลดอาการปวดเมื่อยจากการนั่งนานๆได้จริงหรือไม่ วันนี้ โกลบอลเฮ้าส์ ขอแนะนำ วิธีเลือกเก้าอี้เกมมิ่ง เบื้องต้นที่จะทำให้คุณได้รู้ว่า วัสดุและรูปทรงของเก้าอี้เกมมิ่งแบบไหนที่เหมาะกับสรีระและอิริยาบถของคุณ เพียงเท่านี้คุณก็จะมีเก้าอี้เกมมิ่งที่นั่งสบาย และช่วยเสริมสร้างประสบการณ์ในการเล่นเกม ให้คุณรู้สึกสนุกมากยิ่งขึ้น


เก้าอี้เกมมิ่ง คืออะไร?

เก้าอี้เกมมิ่ง หรือ Gaming Chair เป็นเก้าอี้ที่ออกแบบมาเพื่อเหล่าเกมเมอร์โดยเฉพาะ ทำให้ตัวเก้าอี้สามารถปรับให้เหมาะสมกับท่านั่งได้ในขณะที่คุณกำลังเล่นเกมอยู่ โดยสามารถปรับความสูงของที่นั่ง ที่วางแขน ปรับพนักพิงหลังหรือปรับเอนนอนได้ ซึ่งเก้าอี้บางรุ่นมีที่วางขา ช่วยอำนวยความสะดวกและรองรับสรีระตอนที่คุณนั่งเล่นเกมได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับดีไซน์ที่มีพนักพิงศีรษะ และวัสดุของเบาะที่นุ่มสบาย เมื่อไหร่ที่คุณนั่งไปนานๆ แล้วเริ่มรู้สึกว่าเมื่อย คุณก็จะสามารถปรับเปลี่ยนท่านั่งได้ จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมนั่งบนเก้าอี้เกมมิ่งนานๆ แล้วช่วยลดอาการปวดเมื่อยตามคอ บ่า หลัง และส่วนอื่นๆในร่างกายได้ ถือว่าออกแบบมาโดยใส่ใจถึงสุขภาพของผู้ใช้งานเป็นหลัก แต่อย่างไรก็ตามคุณควรนั่งให้ถูกต้องตามหลักการยศาสตร์ และพยายามลุกออกจากที่นั่ง เดินบ้างสัก 5 - 10 นาที เพื่อให้ร่างกายจะได้มีการปรับเปลี่ยนอิริยาบถ และเกิดการเคลื่อนไหว


วิธีเลือกเก้าอี้เกมมิ่ง

ใครที่อยากจะได้เก้าอี้เกมมิ่ง แต่ยังตัดสินใจเลือกไม่ได้ เพราะเก้าอี้เกมมิ่งที่มีอยู่ในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายยี่ห้อ และยังมีวัสดุ รวมถึงการออกแบบฟังก์ชันที่หลากหลาย ซึ่งก่อนที่จะเลือกซื้อนั้นก็จะต้องดูกันก่อนว่า คุณต้องการฟังก์ชันเสริมอะไรบ้าง ลักษณะท่านั่ง และระยะเวลาที่คุณใช้ไปกับการเล่นเกมในแต่ละวันยาวนานแค่ไหน เพื่อที่คุณจะได้เก้าอี้เกมมิ่งที่ตอบโจทย์ในการใช้งานมากที่สุด ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง!!


เลือกวัสดุหุ้มเก้าอี้เกมมิ่ง

การเลือกวัสดุหุ้มเก้าอี้เกมมิ่ง เป็นสิ่งแรกที่คุณจะต้องคำนึงถึงก่อนเป็นอย่างแรก เพราะถ้าคุณรู้ว่าวัสดุที่หุ้มเบาะของเก้าอี้เป็นแบบไหน คุณก็จะรู้ถึงเนื้อสัมผัสของผิวเก้าอี้ และวิธีการรักษา รวมถึงการทำความสะอาดที่เหมาะสมกับวัสดุนั้นๆ และนอกจากนั้น ยังทำให้คุณทราบถึงอายุการใช้งานของเบาะว่ามีอายุการใช้งานยาวนานแค่ไหน จะคุ้มค่าแก่การลงทุนหรือไม่ โดยวัสดุที่หุ้มจะมีด้วยกัน 4 แบบ คือ

  • แบบผ้า เป็นเก้าอี้ที่หุ้มด้วยผ้าทุกส่วน ตั้งแต่พนักพิงศีรษะ พนักพิงหลัง และเบาะที่นั่ง ด้วยวัสดุแบบผ้าจะช่วยระบายอากาศได้ดี แต่ดูดซับความชื้น ทำให้อาจจะไม่เหมาะกับคนที่เหงื่อออกเยอะ เพราะจะเกิดการอับชื้นจนส่งกลิ่นเหม็นอับได้ แถมเนื้อผ้ายังสามารถดักจับฝุ่นได้ง่าย ทำให้เวลาที่คุณทำความสะอาด ให้นำผ้าชุบน้ำสะอาด บิดให้หมาดๆ และเช็ดให้ทั่วเก้าอี้ หลังจากนั้นผึ่งลมเอาไว้จนกว่าจะแห้งสนิท จะได้เป็นการลดกลิ่นอับได้ ซึ่งหากคุณดูแลเก้าอี้ให้ดี อาจมีอายุการใช้งานที่มากกว่า 5 ปี
  • แบบตาข่าย สำหรับบางคนอาจเข้าใจว่าเป็นตาข่ายทั้งหมด ซึ่งความจริงแล้วจะเป็นตาข่ายแค่ตรงพนักพิงหลังเท่านั้น ส่วนเบาะนั่งจะเป็นแบบผ้า ทำให้เวลาที่คุณนั่งจะรู้สึกสบาย โดยพนักพิงหลังมีความยืดหยุ่น และยังระบายอากาศได้ดีกว่าแบบผ้า มีวิธีในการทำความสะอาดที่คล้ายกับแบบผ้าที่จะต้องนำผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ด แล้วปล่อยให้แห้ง แต่พนักพิงหลังแบบตาข่ายจะแห้งไวมากกว่าแบบผ้า ส่วนอายุการใช้งานจะอยู่ที่ประมาณ 3 - 5 ปีเป็นต้นไป ขึ้นอยู่กับคุณภาพของตาข่ายว่า จะหย่อนเร็วมากน้อยแค่ไหน
  • แบบหนังแท้ ถือว่าเป็นเก้าอี้เกมมิ่งที่มีราคาสูง ด้วยวัสดุหุ้มเก้าอี้ที่ทำจากหนังแท้ จะมีความยืดหยุ่นทำให้นั่งสบาย สามารถดูดซับความชื้นและระบายความร้อนได้ในระดับหนึ่ง แถมมีลวดลายเฉพาะที่เกิดจากผิวของหนังอีกด้วย ส่วนวิธีในการทำความสะอาดให้ดูดฝุ่นตามซอกของเก้าอี้ หาผ้าชุบน้ำสบู่อ่อนๆ เช็ดทำความสะอาด แล้วปล่อยทิ้งเอาไว้ให้แห้ง ห้ามโดนแดดแรงๆ ถ้าดูแลรักษาจะช่วยยืดอายุการใช้งาน ให้อยู่นานมากกว่า 10 ปี
  • แบบหนังเทียม จะเป็นที่นิยมมากที่สุด เพราะงานผิวของหนังเทียมที่ให้ความรู้สึกที่เรียบง่าย หรูหรา มีราคาที่จับต้องได้ ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ หนัง PU ที่จะมีราคาสูงกว่าแบบ PVC เพราะผิวของหนังจะสวย และให้ความรู้สึกคล้ายกับหนังแท้ ถ้าหากไม่ดูแลให้ดีจะมีอายุอยู่ที่ประมาณ 2 - 4 ปีเท่านั้น ส่วนหนัง PVC มีราคาถูกกว่าหนังแบบอื่นๆ เนื้อผิวมีความแข็งทำให้ทนต่อรอยขีดข่วน แต่ไม่ระบายความร้อน คนที่นั่งไปนานๆ เวลาเหงื่อออกจะทำให้รู้สึกเหนียวตัวได้ แต่ก็จะมีเก้าอี้บางตัวที่ทำออกมาโดยใช้หนังเทียมผสมกับผ้า เพื่อเป็นการช่วยให้ระบายอากาศได้ดี มีอายุการใช้งานมากกว่า 5 ปี วิธีในการทำความสะอาดของหนังเทียมจะเป็นแบบเดียวกับหนังแท้ แต่จะต้องระวังไม่ให้เก้าอี้โดนแดดแรงๆ ไม่อย่างนั้นจะทำให้หนังที่หุ้มอยู่กรอบ กลายเป็นรอยแตกได้


วัสดุภายในเบาะรองนั่งแบบไหนเหมาะกับคุณ

นอกจากวัสดุหุ้มเก้าอี้เกมมิ่งแล้ว ยังมีวัสดุภายในเบาะรองนั่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะตัวเบาะที่นั่งจะช่วยรองรับสะโพก และหลังของคุณ ดังนั้น ถ้าเกิดว่าเบาะมีความแข็งมากไป เวลาที่นั่งนานๆ ก็อาจจะทำให้เมื่อยได้ หรือว่าเบาะที่นุ่มเกินไป ถ้านั่งก็อาจจะทำให้ปวดหลังได้ วัสดุที่เป็นเบาะนั่งนั้น มักจะทำจากโฟม โดยมีด้วยกันทั้งหมด 3 ชนิดหลักๆ คือ

  • ฟองน้ำธรรมดา (Sponge) จะมีความหนาแน่นของเบาะปกติ เวลาที่นั่งจะรู้สึกว่าไม่นิ่มมาก สามารถดูดซับน้ำได้ดี ดังนั้น ถ้าเกิดความชื้นภายในเบาะ จะทำให้เกิดเชื้อราได้ และถ้าคุณใช้งานเก้าอี้ไปสักพัก ฟองน้ำมีโอกาสที่จะยุบตัวได้เร็ว แต่ว่ามีราคาที่ถูกกว่าแบบอื่น จึงเหมาะสำหรับคนที่อยากจะประหยัดงบ
  • ฟองน้ำที่มีความหนาแน่นสูง (Memory Foam) เป็นเบาะที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะให้ความรู้สึกสบายในตอนที่นั่ง เพราะฟองน้ำชนิดนี้ จะเกิดการยุบตัวลงตอนที่คุณนั่ง จึงลดแรงต้าน พอคุณลุกขึ้นเบาะก็จะคืนตัวกลับมาเหมือนเดิม เป็นการช่วยปรับรูปทรงให้เข้ากับสรีระของคนที่นั่ง โดยเฉพาะกับผู้หญิง เนื่องจากสะโพกของผู้หญิงต้องการการรองรับขณะนั่ง ราคาถือว่าเข้าถึงได้ง่าย ไม่น้อยหรือว่ามากเกินไป เมื่อเทียบกับคุณภาพของเบาะที่ดี
  • ฟองน้ำอัดความหนาแน่นสูงพิเศษ (High Density Foam) เป็นฟองน้ำที่มีคุณภาพที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะจะทำให้ตัวเบาะมีความยืดหยุ่นได้ดี เวลานั่งจึงรู้สึกว่านุ่มสบาย อีกทั้งยังมีความหนาแน่นของเบาะสูง เหมาะกับคนที่มีน้ำหนักค่อนข้างเยอะ เพราะช่วยรองรับการนั่งได้อย่างเต็มสะโพก ถึงแม้จะมีราคาที่ค่อนข้างสูง แต่ถือว่าคุ้มค่ากับราคา


การออกแบบ หรือดีไซน์ของเก้าอี้

รูปทรงของการออกแบบ หรือดีไซน์ของเก้าอี้เกมมิ่งที่ทุกคนเห็นกันบ่อยๆ และเป็นที่นิยมคือ Racing Style ซึ่งเหมือนกับเบาะรถแข่ง ถือว่าเป็นเบาะรองนั่งที่มีหน้าแคบ เพราะมุมซ้ายกับขวาของเบาะเป็นทรงที่กันสะโพกของคุณให้อยู่ตรงกลาง จึงช่วยรองรับน้ำหนัก ส่วนอีกทรงจะเป็นเบาะรองนั่งปกติที่มีหน้ากว้าง ไม่มีขอบขึ้นมากั้นแบบหน้าแคบ ช่วยให้คุณปรับท่านั่งได้สบายตามที่ต้องการ ทั้งสองแบบมีสีให้เลือกหลากหลายไม่ว่าจะเป็นโทนอ่อนที่เหมาะกับผู้หญิง หรือโทนเข้มแบบเท่ที่เหมาะกับผู้ชาย และบางรุ่นยังมีไฟ RGB ให้ความสวยงาม และความสว่างให้กับเหล่าเกมเมอร์ที่ชอบเปิดไฟในห้องน้อย แถมช่วยเพิ่มบรรยากาศให้สนุกไปกับเกมได้อีกด้วย นอกจากรูปทรงของเบาะนั่งกับสีแล้ว ยังมีพนักพิงศีรษะ พนักพิงหลัง และที่วางแขน ถูกออกแบบมาให้ปรับใช้งานได้เหมาะกับเกมที่คุณกำลังเล่นอีกด้วย ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทได้แก่

  • สายเกมบน PC หรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ สำหรับใครที่ชอบเล่นเกมบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ จะต้องเริ่มจากการปรับเก้าอี้ให้สูง โดยที่แขนจะต้องวางได้พอดีกับคีย์บอร์ดเป็นมุม 90 องศา ถ้ามีที่วางแขนปรับได้ด้วยยิ่งดี จะได้เป็นการช่วยปรับแขนของคุณให้อยู่ในลักษณะที่เหมาะสม และถ้าใครนั่งนานๆ จนรู้สึกเมื่อย ให้ปรับพนักพิงหลัง เพื่อเป็นการเปลี่ยนท่านั่งให้สบายมากขึ้น
  • สายเกมคอนโซล สำหรับคนที่เป็นสายเกมคอนโซล ไม่ว่าจะเป็นพวก PlayStation, Nintendo Switch หรือเกมที่จะต้องมี Joystick เอาไว้บังคับในตอนที่เล่นเกม จะเหมาะกับเก้าอี้เบาะรถแข่งที่สามารถปรับเอนได้อย่างเต็มที่ ตอนที่คุณเล่นเกมจะได้พิงหลังอย่างสบาย และถ้าที่เก้าอี้มีพนักพิงศีรษะ จะช่วยลดอาการปวดเมื่อยตรงคอ กับบ่าได้อีกด้วย


ปัญหาของการนั่งเล่นเกมนานๆ แล้วรู้สึกปวดเมื่อยตามร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น คอ บ่า หลัง สามารถเกิดขึ้นได้จากการนั่ง เป็นระยะเวลาที่นาน หากปล่อยเอาไว้ มีโอกาสที่จะเกิดอาการปวดเรื้อรัง แต่ถ้าคุณรู้ว่าวัสดุที่หุ้มเก้าอี้มีคุณสมบัติอย่างไร เบาะที่รองนั่งแบบไหนเหมาะกับสรีระของคุณ และรูปทรงหรือดีไซน์ของเก้าอี้ประเภทไหน จะเหมาะกับเกมที่เล่นเป็นประจำ ก็จะทำให้คุณสามารถเลือกเก้าอี้เกมมิ่งที่เหมาะกับการใช้งานของคุณ เพียงเท่านี้คุณก็จะมีเก้าอี้เกมมิ่งเอาไว้นั่งเล่นเกมได้อย่างสบาย โดยที่ช่วยลดอาการปวดเมื่อยจากการที่นั่งนานๆ


หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับเก้าอี้เกมมิ่ง โกลบอลเฮ้าส์ ช่วยคุณได้

สำหรับใครที่อ่านมาถึงตรงนี้ก็คงจะรู้ วิธีเลือกเก้าอี้เกมมิ่ง ที่จะช่วยลดปัญหาอาการปวดเมื่อยตามร่างกายได้ แถมยังทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับการเล่นเกมได้อย่างเต็มที่อีกด้วย ดังนั้นก็อย่าลืมคำนึงถึงสิ่งที่สำคัญที่สุดอีกสิ่งหนึ่ง คือ เก้าอี้เล่นเกม หรือ เก้าอี้เกมมิ่ง แบบไหนจะนั่งแล้วรู้สึกว่าสบายสำหรับคุณ เพราะว่าคุณจะต้องลองนั่งเก้าอี้ตัวจริง หากคุณเกิดข้อสงสัยในส่วนนี้ สามารถไปดูสินค้าจริงได้เลยที่ Global House ทุกสาขาทั่วประเทศ โดยมีพนักงานที่พร้อมให้บริการตอบคำถาม หรือจะช้อปออนไลน์ก็ง่าย สบายกระเป๋า ผ่อนก็คุ้มกับโกลบอลเฮ้าส์ ที่ให้ สิทธิพิเศษในการผ่อนชำระ 0% นานสูงสุด 10 เดือน (เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯกำหนด) นอกจากเก้าอี้เกมมิ่ง แล้วทาง Global House เอง ยังให้บริการจัดจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้าง และสินค้าตกแต่งบ้านที่ดีด้วย A Better Choice for A Better Home


เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชันใหม่ๆ ทั้งสินค้าวัสดุก่อสร้าง หรือสินค้าตกแต่งบ้าน สามารถติดตาม และสั่งซื้อสินค้า Global House ได้หลากหลายช่องทางที่
เนื้อหาที่คล้ายกัน